1. Nguyên liệu:300gr cá ngừ.Hành tây, gừng, tỏi, ngò rí.Sốt cà chua, bột chiên xù, dầu ăn.Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, đường. 2. Cách sơ chế:Cá ngừ sau khi mua về bạn cắt khúc nhỏ, rửa sạch rồi để ráo nước.Chờ khoảng 5 phút sau thì ướp cá cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê tiêu.Trộn đều cho các gia vị thấm vào cá, chả cá sẽ ngon hơn rất nhiều. Ướp trong vòng 15 phút.Gừng bạn cạo vỏ rồi cắt thành từng sợi nhỏ.Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.Ngò rí rửa cho sạch rồi cắt thành khúc khoảng 0,5 cm.Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm cho nhuyễn.Sơ chế các nguyên liệu cho món ăn. 3. Cách chế biến:
Bắc một chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn.
Tiếp tục cho hành tây, gừng vào đảo sơ trước cho dậy mùi rồi cho cá ngừ phi lê vào trong.
Xào sơ khi thấy cá chín thì tắt bếp.
Trút cá ra tô chờ nguội để xay.
Sau khi thấy cá nguội bớt đi, bạn cho cá vào trong máy xay với bột chiên xù và ngò rí rồi xay, không nên xay quá nhuyễn vì làm chả cá sẽ không ngon.
Sau khi xay cá xong, bạn cho vào thêm một muỗng canh dầu ăn rồi đeo bao tay nilon vào, nặn thành từng viên chả cá vừa ăn.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi tới khi dầu nóng, bạn cho cá viên vào chiên vàng đều các mặt.
Khi đã chiên xong thì vớt cá ra, để ráo bớt dầu.
Tận dụng dầu vừa chiên chả cá, bạn lấy bớt dầu ra và cho vào chảo sốt cà chua, ½ muỗng canh đường vào trộn đều, nấu trên chảo khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Cho cá viên sốt cà chua ra đĩa.
Công đoạn chế biến món Cá viên sốt cà chua *Hoàn thiện món ăn và thưởng thức:
Khi ăn bạn ăn kèm với bát cơm trắng nóng hổi là thơm ngon ngất ngây luôn.
Món ăn sau khi được hoàn thiện.