Màu sắc rực rỡ, hương thơm ngọt ngào và hương vị sảng khoái khiến dứa được mệnh danh là loại trái cây hoàn hảo cho mùa hè.
Dứa không chỉ mang đến sự bùng nổ của hương vị nhiệt đới mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích của dứa
Dứa là loại trái cây mùa hè giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Dứa cũng là nguồn giàu vitamin A và K, canxi, kali, folate, v.v. Nó có một lượng vitamin C dồi dào và rất tốt cho sức khỏe làn da của bạn.
Dứa thực hiện khá tốt công việc giữ cho bạn đủ nước trong những tháng mùa hè, thúc đẩy giảm cân và thậm chí thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Các bác sĩ trên khắp thế giới đều nói về những lợi ích này của dứa.
Cách ăn dứa không tốt cho sức khỏe
Không ăn dứa bị dập, nát
Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn.
Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.
Không ăn dứa xanh
Ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Lúc này, dứa rất độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.
Không ăn dứa khi đói
Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.
Không ăn dứa, uống nước ép vào buổi sáng
Buổi sáng sau khi ngủ dậy do dạ dày của bạn đang trống rỗng nên bạn không nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa. Nếu bạn ăn dứa lúc này thành phần vitamin C trong dứa sẽ khiến cho bạn cồn cào ruột gan, dễ gây khó chịu, ngộ độc sức khỏe.
Đồng thời, việc bạn ăn dứa hoặc uống nước ép dứa vào lúc này cũng khiến cho gan thận của bạn hoạt động mệt mỏi hơn. Nếu thường xuyên mắc phải dễ gây sỏi thận, suy gan thận. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bạn nên
Những thực phẩm không nên ăn cùng dứa
Sữa
Quả dứa chứa nhiều axit, cụ thể là axit ascorbic (vitamin C). Trong khi đó, sữa chứa hàm lượng protein dồi dào. Khi ăn riêng lẻ, đây là hai loại thực phẩm bổ dưỡng.
Tuy nhiên, kết hợp sữa với dứa, protein sẽ phản ứng với axit ascorbic, gây kích ứng với dạ dày và ruột, tạo ra triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ như đau đầu, tiêu chảy. Trường hợp ăn nhiều có thể bị nặng hơn.
Trứng
Tương tự như sữa, trứng cũng chứa nhiều protein. Khi ăn trứng với dứa, protein trong trứng sẽ bị đặc lại, gây khó tiêu, nặng bụng.
Củ cải
Ăn dứa cùng với củ cải sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm. Bên cạnh đó, nó cũng thúc đẩy việc chuyển đổi flavonoid trong dứa thành axit dihydroxybenzoic và axit ferulic, gây ra ức chế chức năng tuyến giáp và bướu cổ.
Hải sản
Hải sản không nên kết hợp với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như dứa. Nguyên nhân là do hải sản có chứa asen pentavenlent. Khi gặp vitamin C, chất này sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) gây ngộ độc. Với liều lượng lớn thạch tín có thể gây chết người.
Xoài
Xoài và dứa là những thực phẩm dễ gây dị ứng. Khi ăn chung hai loại quả này với nhau, nguy cơ dị ứng tăng lên gấp đôi, điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có cơ địa dị ứng.
Cách ăn dứa lành mạnh và ngon miệng vào mùa hè
Salsa dứa (một loại nước sốt trong ẩm thực Mexico)
Dứa tươi thái hạt lựu và kết hợp với cà chua thái hạt lựu, hành tím, ớt, rau mùi, nước cốt chanh và một chút muối. Món salsa đầy hương vị này rất hợp với cá hoặc gà nướng.
Sinh tố dứa
Xay nhuyễn những miếng dứa tươi với nước cốt dừa, một quả chuối và một ít đá viên. Món sinh tố nhiệt đới này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khiến nó trở thành đồ uống bổ dưỡng và sảng khoái cho mùa hè.
Dứa nướng
Cắt dứa thành những lát dày và nướng cho đến khi chúng có vết vàng đậm ngả sang nâu. Dứa nướng đóng vai trò như một món ăn phụ hoặc làm lớp phủ cho bánh mì kẹp thịt hoặc ăn kèm với thịt nướng.
Kem que dứa
Xay nhuyễn dứa tươi trong máy xay sinh tố và đổ hỗn hợp vào khuôn kem. Thêm một vài miếng dứa để tạo kết cấu nếu muốn. Đông lạnh các khuôn cho đến khi đông đặc lại, sau đó bạn sẽ có món kem que dứa mát lành.
Sữa chua dứa
Bạn chỉ cần một ít sữa chua Hy Lạp, một vài miếng dứa, dừa nướng và một chút mật ong trộn đều. Lặp đi lặp lại các lớp nguyên liệu trong một chiếc ly, lớp trên cùng bạn có thể rắc dừa vụn lên để trang trí.
Nếu muốn, hãy rưới một lượng nhỏ mật ong hoặc xi-rô trái cây lên món tráng miệng này để tăng thêm vị ngọt.
Trang trí thêm với lá bạc hà tươi để có màu sắc nổi bật. Sữa chua dứa là một lựa chọn phù hợp để thêm vào bữa ăn nhẹ hoặc bữa sáng sảng khoái và tốt cho sức khỏe.
Xiên dứa
Bạn có thể xiên các miếng dứa, ớt chuông và một số thực phẩm giàu protein chẳng hạn như thịt gà, tôm hoặc đậu phụ rồi nướng chúng với nước sốt tự làm để có một bữa ăn phong cách nhiệt đới cực ngon miệng.
Nước ép dứa
Đặt các miếng dứa vào máy xay sinh tố hoặc bộ xử lý thực phẩm. Nếu muốn, hãy thêm một lượng nhỏ chất làm ngọt như mật ong để tăng thêm vị ngọt.
Xay dứa cho đến khi nó trở thành một hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó, lọc hỗn hợp dứa qua rây lưới mịn hoặc vải thưa để tách nước ép khỏi bất kỳ mảnh xơ hoặc bột giấy nào.
Chuyển nước ép dứa đã lọc vào bình hoặc hộp đựng. Bạn có thể cho vào tủ lạnh để làm mát hoặc dùng ngay với đá.