Thời tiết mùa đông thay đổi theo chiều hướng lạnh và ẩm hơn, kèm theo mưa thất thường nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Thời điểm này các bé rất dễ bị cảm lạnh, viêm phổi... đặc biệt là nhóm trẻ dưới 12 tháng tuổi do sức đề kháng của bé chưa hoàn thiện. Khi đó, nếu cha mẹ có phương pháp chăm sóc và cách cho bé ăn vào mùa đông phù hợp sẽ góp phần phòng ngừa những tác động không tốt đến sức khỏe của thời tiết.
1. Cho bé ăn mùa đông như thế nào?
Để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật và đáp ứng nhu cầu năng lượng của bé, các món ăn mùa đông cho trẻ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Đặc biệt, các loại ngũ cốc nguyên cám có khả năng cung cấp năng lượng lâu dài, còn các loại đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, chất béo từ dầu thực vật giúp bé không bị đói và tránh tình trạng mất sức.
1.1. Nhóm tinh bột
Mùa đông là thời điểm cơ thể trẻ nhỏ cần lượng tinh bột (hay chất đường) nhiều hơn so với những thời điểm khác trong năm. Do đó, các món ăn mùa đông cho trẻ đòi hỏi cung cấp nhiều tinh bột hơn bình thường.
Nguồn cung cấp tinh bột thông thường là từ cơm (gạo), mì, cha mẹ có thể đa dạng các món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây, khoai lang, bí đỏ... Ưu điểm của các loại thực phẩm này là thành phần chứa nhiều đường đa (trong khi đó bánh kẹo chỉ chứa đường đơn) giúp cơ thể trẻ no lâu hơn, cung cấp năng lượng nhiều hơn.
Để gia tăng sự ngon miệng và hấp dẫn trẻ ăn nhiều hơn, cha mẹ hãy chế biến đa dạng các món ăn mùa đông cho trẻ tùy theo sở thích, qua đó cung cấp tinh bột và năng lượng cho cơ thể.
1.2. Nhóm đạm và chất béo
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, các nhóm thực phẩm giàu đạm (protein) sẽ kích thích cơ thể sản sinh nhiệt tốt hơn các loại thực phẩm khác. Do đó, cho bé ăn mùa đông bằng các món ăn chứa nhiều chất đạm sẽ giúp cơ thể bé giữ ấm tốt hơn.
Bên cạnh các nhóm thực phẩm cung cấp đạm như thịt, cá, trứng, sữa... cha mẹ nên chú ý tăng cường một chất dinh dưỡng cần thiết khác là chất béo từ mỡ động vật hay các loại dầu thực vật (như dầu mè, dầu đậu nành).
Khi làm các món ăn mùa đông cho trẻ hàng ngày, mẹ phải nhớ không kiêng cữ chất béo quá nhiều, thay vào đó hãy cho thêm vài thìa nhỏ dầu thực vật khi chế biến. Trẻ nhỏ cần được cung cấp chất béo dưới nhiều hình thức khác như sử dụng bơ đậu phộng, sinh tố bơ hay bơ dầm... Đôi khi còn có thể cho cho con dùng phô mai, sữa, váng sữa tùy theo khẩu vị của bé.
1.3. Các loại Vitamin
Bổ sung đầy đủ Vitamin qua các loại thuốc bổ tổng hợp hoặc cung cấp thức ăn hàng ngày là vô cùng cần thiết để giuos trẻ tăng sức đề kháng và phòng bệnh tốt nhất.