Sơ Chế Lươn Và Các Nguyên Liệu Khác
Gạo vo sạch, ngâm trong khoảng 30 phút.
Hành tăm rửa sạch, giã nát. Nghệ rửa sạch, ½ cắt lát mỏng, phần còn lại giã nát. Rau răm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, đập dập.
Bạn cho lươn còn sống vào túi nilon cùng với 1 muỗng canh muối, buộc chặt miệng túi. Đây là cách giúp lươn ra hết chất nhớt. Sau 20 phút, bạn đổ lươn ra rổ và rửa sạch nhớt.
Làm sạch nhớt để món ăn từ lươn không tanh. Ảnh: Internet
Xương heo rửa sạch cho vào nồi nước sôi đun trong khoảng 3 – 4 phút. Sau đó mang đi rửa sạch lại. Bạn cho xương vào nồi chứa khoảng 3.5 lít cùng 2 củ hành tím đập dập, bắc lên bếp đun để lấy nước dùng. Khi nước sôi lên, bạn hạ nhỏ lửa, nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, đun khoảng 60 phút, lọc lấy nước dùng.
Hầm xương để lấy nước dùng nấu cháo. Ảnh: Internet
Luộc Lươn
Tiếp theo cho lươn vào nồi cùng 500ml nước và nghệ cắt lát, bắc lên bếp, luộc chín. Thời gian luộc là khoảng 2 phút tính từ lúc nước sôi. Sau khi luộc chín, bạn lấy lươn ra, tách thịt riêng xương riêng, bỏ ruột.
Với phần xương lươn cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ ngược vào nồi nước luộc lươn, đun sôi lại khoảng 2 – 3 phút rồi mang lọc lại qua rây, bỏ xác, lấy phần nước dùng này.
Luộc, tách lấy thịt và tận dụng phần xương để nấu nước dùng thêm ngọt. Ảnh: Internet
Xào Lươn
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tăm và nghệ giã vào phi thơm. Sau đó đổ lươn vào xào khoảng 1 phút thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều cho lươn thấm gia vị, xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, thêm vào 1 ít tiêu xay.
Xào lươn với hành tăm và nghệ. Ảnh: Internet
Nấu Cháo
Bạn trộn nước luộc lươn và nước hầm xương với nhau sao cho tạo thành khoảng 3 lít là được. Sau đó, cho gạo đã ngâm vào. Bắc lên bếp đun cho đến khi sôi, hạ nhỏ lửa tiếp tục đun cho đến khi gạo nở. Thời gian nấu cháo là khoảng 1.5h là sẽ nhuyễn hoàn toàn. Bạn nêm vào nồi 3 muỗng cà phê hạt nêm trước khi tắt bếp.
Cháo được nấu từ nước dùng xương và lươn rất ngọt. Ảnh: Internet
Trình Bày Và Thưởng Thức
Múc cháo ra tô, cho thịt lươn lên trên cùng với hành tây, rau răm, hành lá. Bạn đừng quên rắc 1 ít tiêu xay vào cùng.
Khi ăn, bạn trộn đều lên, cho thêm nước mắm ớt nếu cảm thấy nhạt. Ngoài ra, người Nghệ An thường ăn cháo lươn cùng với bánh mì.